Mệnh thổ hợp cây gì? Một số loại cây tương sinh và loại cây không phù hợp

Như chúng ta đã biết, theo thuyết ngũ hành phương Đông, mỗi con người đều thuộc các hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Mỗi hành sẽ có sự tương sinh, tương hợp và tương khắc không giống nhau. Cũng dựa trên quy luật này chúng ta biết rằng mỗi cung mệnh đều cần những vật phong thủy để bổ sung cát khí, đem đến tài lộc, may mắn. Cây phong thủy cũng là một trong các yếu tố tạo nên sự may mắn, an lành đối với người mệnh thổ. Bài viết này sẽ cho các bạn biết mệnh thổ hợp cây gì và không hợp loại cây trồng nào.

Người mệnh thổ hợp cây gì?

Người mệnh thổ vốn tính hiền lành, từ tốn và kiên nhẫn. Mệnh thổ cũng là bổn mệnh sở hữu những đức tính trời phú như sáng tạo, thông minh. Người mệnh thổ được sinh trong những năm sau đây:

 • Sinh năm Canh Tý (1960) và Tân Sửu (1961) Bích Thượng (Đất trên vách)
 • Sinh năm Mậu Thân (1968) và Kỷ Dậu (1969) Đại Dịch Thổ (Đất quán dịch lớn)
 • Sinh năm Bính Thìn (1976) và Đinh Tỵ (1977) Sa Trung Thổ (Đất pha cát – phù sa)
 • Sinh năm Canh Ngọ (1930, 1990) và Tân Mùi (1931, 1991) Lộ Bàng Thổ (đất ven đường)
 • sinh năm Mậu Dần (1938, 1998) và Kỷ Mão (1939, 1999) Thành Đầu Thổ (Đất đầu thành)
 • Sinh năm Bính Tuất (1946, 2006) và Đinh Hợi (1947, 2007) Ốc Thượng Thổ (Đất mái nhà – Ngói)

Người mệnh thổ hợp với những màu thuộc hành thổ như vàng nâu, nâu đất, xám và những màu thuộc hành hỏa như đỏ, vàng, cam, hồng. Vì thế người mệnh thổ nên chọn trồng những cây phong thủy có lá, hoa màu nâu, vàng, đỏ, cam, hồng.

Một số loại cây tương sinh với mệnh thổ

Người thuộc hành thổ tương sinh với mệnh hỏa (hỏa sinh thổ), tương hợp với mệnh thổ, tương khắc với mệnh mộc và kim. Vì thế khi chọn màu cho các loại cây trồng phong thủy chúng ta cần lưu ý đến vấn đề này.

 • Một số cây tương sinh: cây trạng nguyên, cây lan quân tử, cây hồng môn
 • Một số cây tương hợp: cây sen đá nâu,cây phú quý, cây cô tòng…

Cây trạng nguyên

Cây trạng nguyên rất được ưa chuộng do đặc điểm của cây dễ trồng, kích tước vừa phải thích hợp trưng trên bàn làm việc, bàn tiếp khách, phòng khách…loài cây này không có hoa nhưng phần lá lại có màu đỏ tươi rất đẹp. chính màu sắc này đã đem đến cát khí may mắn, thành công, đỗ đạt.

Cây trạng nguyên lấy tên gọi của một của người đứng đầu kì thi lớn nhất kinh kỳ thời phong kiến. Đậu trạng nguyên chính là mong ước của những người đi học. Thế nên loài cây mang ý nghĩa là lời chúc đỗ đạt, thành danh, may mắn cho những người đang theo đuổi con đường học vấn. Cây trạng nguyên đặc biệt phù hợp với người mệnh thổ vì lá non của cây có màu đỏ, đây chính là màu tương sinh mệnh thổ.

Cây hồng môn

Cây hồng môn còn có tên là buồm đỏ hoặc vĩ hoa đỏ. Hồng môn khá phổ biến trên bàn làm việc, trước nhà hoặc phòng khách của các cơ quan. Hồng môn có ý nghĩa là rước những điều may mắn vào nhà. Trồng hồng môn trước cửa là nuôi dưỡng vượng khí, xua tan điều xấu.

Loài cây này còn có đặc điểm hình thái đẹp. Những tán lá môn thon dài xung quanh, ở giữa là hoa có hình trái tim nở rộng có màu đỏ, cam hồng. Trên mỗi hoa còn có phần thuôn dài như ngà voi sang trọng. Với người mệnh hỏa, hồng môn là lựa chọn hàng đầu vì cây dễ trồng, dáng đẹp, giá thành lại vừa phải, điều quan trọng là có màu sắc tương sinh sẽ giúp cho mệnh thổ thêm cát lợi.

Cây sen đá nâu

Những bạn trẻ yêu thích sen đá không thể bỏ qua cây sen đá nâu. Giống như những cây sen đá khác, sen đá nâu cứng cáp tượng trưng cho sự bền vững, vĩnh cửu trong tình yêu và tình bạn. Sen đá dễ trồng, thích hợp trăng trí trên bậu cửa, bàn làm việc, chịu được nhiều thời tiết khắc nghiệt nên có ý nghĩa ý chí quật cường.

Màu nâu là màu thuộc hành thổ nên sẽ giúp người mệnh thổ đón lấy sự tương trợ từ bên ngoài. Trồng một cây sen đá nâu cạnh mình còn là cách nhắc nhỏ bản thân luôn phấn đấu, đừng bao giờ tuyệt vọng vì mỗi khi chiếc lá này héo đi sẽ có chiếc lá khác sinh sôi.

Cây cô tòng

Để chọn một cây phong thủy cho người có mệnh thổ không thể bỏ qua cây cô tòng lá nâu đỏ. Loài cây này nếu được trồng trong điều kiện đất rộng và thoáng sẽ trở thành cây bụi có kích thước khá lớn. Tuy nhiên khi được trồng trong nhà, ban công, cây cô tòng sẽ làm cho nơi ở, nơi làm việc của bạn thêm sáng sủa, sinh khí vì những màu sắc thay đổi của lá.

Lá cây có hình bầu dục bóng mượt khá to. Điểm đặc biệt là những chiếc lá này mang nhiều màu sắc thuộc hành hỏa và thổ từ cam, hồng, đỏ, đỏ nâu đến nâu đất. Chính vì thế mà cô tòng được xem là loài cây thích hợp nhất cho người mệnh thổ. Cây cô tòng đem đến lời chúc may mắn, tốt lành cho gia chủ. Màu sắc của nó còn là màu của nhiệt huyết, niềm tin vào tương lai.

Những loại cây không phù hợp với người mệnh thổ

Như đã nói, mệnh thổ tương khắc với kim và mộc nên sẽ không phù hợp nếu chúng ta chọn những cây có các màu trắng, xám, xanh lá.

 • Cây hoa nhài
 • Cây mai tiểu thư
 • Cây ngọc búp
 • Cây nguyệt quế
 • Cây dành dành…