Mệnh kim hợp cây gì? Một số loại cây tương sinh với mệnh kim

Trong ngũ hành, kim thuộc hành đầu tiên: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Người thuộc hành kim có những nét tính cách nổi bật của một hành được sinh ra từ thiên nhiên, được gọt dũa, rèn luyện và kết tinh lâu dài. Vì thế mà những người có mệnh kim hầu hết đều cứng cỏi, kiên cường. Tuy vậy vẫn tồn tại một số hạn chế như ngang bướng, cố chấp, bảo thủ. Cũng giống như tất cả các cung mệnh khác, người mệnh kim hợp cây gì và nên chọn trồng loại cây phong thủy phù hợp để tăng thêm những ưu điểm, đem lại tài khí và khắc phục một số hạn chế, tránh điềm rủi.

Mệnh kim hợp cây gì?

Hành kim tượng trưng cho mùa thu, đại diện cho sức mạnh cứng cỏi và khả năng chống chọi trước khắc nghiệt. Những người sinh các năm sau đây thuộc về mạng kim.

 • Giáp Tý (1924 – 1984) và Ất Sửu (1925 – 1985) Hải Trung Kim (Vàng trong biển)
 • Nhâm Thân (1932 – 1992) và Quý Dậu (1933 – 1993) Kiếm Phong Kim (Kim đầu kiếm)
 • Loại mệnh Kim của tuổi Canh Thìn (1940 – 2000) và Tân Tỵ (1941 – 2001) Bạch Lạp Kim (Kim chân đèn)
 • Giáp Ngọ (1954 – 2010) và Ất Mùi (1955 – 2015) Sa Trung Kim (Vàng trong cát)
 • Nhâm Dần (1962 – 2022) và Quý Mão (1963 – 2023) Kim Bạch Kim ( Kim mạ vàng, bạc)
 • Mệnh Kim bản mệnh của Canh Tuất (1970 – 2030) và Tân Hợi (1971 – 2031) Thoa Xuyến Kim (Vàng trang sức)

Trong ngũ hành, kim khắc mộc, hỏa khắc kim vì thế khi chọn cây trồng cho người có mệnh kim cần tránh những loại cây có lá, hoa màu thuộc mệnh hỏa. Thổ sinh kim nên những màu sắc thuộc hành thổ đều đem đến may mắn cho người mệnh kim. Chọn loại cây trồng tương sinh với người mệnh kim cũng có thể chọn cây thuộc bản mệnh có những màu sắc như trắng, xám, ghi, bạc.

Một số loại cây tương sinh với mệnh kim

Dựa vào quan hệ tương sinh, tương hợp và tương khắc của mạng kim với những mệnh khác trong ngũ hành, chúng ta lưu ý chọn các cây trồng phong thủy sau đây.

 • Cây thuộc hành kim: cây ngọc ngân, cây lan ý, cây vạn niên thanh, cây hạnh phúc, cây trầu bà đế vương
 • Cây thuộc hành thổ: cây sen đá nâu,cây phú quý, cây cô tòng..

Cây vạn niên thanh

cây vạn niên thanh có lá to, xòe rộng đón phú quý. Lá cây có màu trắng bạc chủ đạo nên hợp với người mệnh kim. Loài cây này sống lâu, không bị khô héo khi thời tiết thay đổi, thích bóng râm và có thể chịu được nhiệt độ cao.

Cây vạn niên thanh dễ trồng, có kích thước vừa vì thế có thể đặt chậu cây ở bàn làm việc, phòng khách, trước sân, ban công…để giúp gia chủ đón tài lộc, vượng khí, xua đuổi những điềm hun.

Cây hạnh phúc

Loài cây có sức sống tốt, cành lá sum suê tượng trưng cho niềm hạnh phúc viên mãn của con người. Cây hạnh phúc với chiều cao trung bình 1,5m, thân ghép tạo được nhiều hình dáng khác nhau nên được ưa chuộng làm cây phong thủy phổ biến ở mỗi gia đình, cơ quan, công ty…

Cây hạnh phúc phù hợp với người mạng kim. Cây ra hoa màu trắng tinh khôi như lời cầu chúc may mắn, bình an. Lá xanh mướt là niềm hi vọng những điều tốt đẹp luôn đến bên gia chủ. Cây còn có tác dụng lọc khí rất tốt, tạo không gian thư giãn cho căn phòng, nhất là những nơi nhà kính cao tầng thì trồng một cây hạnh phúc là cần thiết.

Cây phú quý

Cây phú quý có những biến thể đặc biệt tạo nên hình dạng lá và màu sắc lá bắt mắt. Trong nhiều màu sắc, cây phú quý có một loại lá màu nâu đất. Màu này đặc biệt thích hợp những người mệnh kim.

Cây phú quý giống như tên gọi của nó chính là lời cầu mong phú quý, giàu sang, tài lộc đến cho gia chủ. Ngoài chức năng tạo cảnh quan, lọc khí, cây phú quý còn tượng trưng cho sức mạnh, sự quyết đoán, sự nhiệt tình trong công việc và thủy chung trong tình yêu.

Cây sen đá nâu

Màu nâu là màu thuộc hành thổ, thổ sinh kim nên cây sen đá nâu cũng chính là loài cây nên được ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn. Những ai yêu thích sen đá sẽ hiểu được đặc trưng của loài cây này là sự bền vững và khả năng chống chọi thời tiết. Cây sen đá dễ trồng, dễ chăm sóc, có thể đặt ở bàn làm việc, bàn phòng ngủ, bậu cửa…Loài cây này được tạo thành bởi những chiếc lá mộng nước như những ngòn tay đan vào nhau chặt chẽ. Kết cấu trong ngoài bung tỏa như một đóa sen dưới hồ tạo nên hình dáng cây đẹp, bắt mắt lại hài hòa chính là tượng trưng cho tình yêu bất diệt, sự hồi sinh và khả năng vượt qua gian khổ.

Những loại cây không phù hợp với người mệnh kim

Hỏa khắc kim nên người mệnh kim không nên chọn những cây có màu sắc thuộc mệnh hỏa để trồng. những cây này có lá, hoa màu đỏ, hồng và tím.

 • Cây hồng phát lá đỏ
 • Cây trạng nguyên
 • Cây thài lài tía
 • Cây tía tô
 • Cây thu hải đường lá lông

Kết luận

Bài viết đã cung cấp một số kiến thức liên quan đến mạng kim và những loài cây phong thủy hợp mệnh kim. Hi vọng qua bài viết các bạn có thể trả lời được câu hỏi mệnh kim hợp cây gì và tìm cho mình một cây kiểng để trồng ở văn phòng, bàn làm việc, trong nhà thích hợp.