Mệnh thủy hợp cây gì? Một số loại cây tương sinh mệnh thủy

Theo ngũ hành, mệnh thủy là mệnh khởi nguồn cho mọi sự sống. Ở đâu có nước, sông ngòi, ao, hồ, biển cả ở đó có sự sống. Người mệnh thủy bản tính ôn hòa, mềm mỏng, bao dung. Tuy nhiên người mệnh thủy cũng có những hạn chế khi gặp các tình huống bất trắc xảy ra. Vì vậy để khắc phục được hạn chế, mang lại vượng khí, may mắn, người mệnh thủy nên chọn một số cây phong thủy tương sinh để trồng. Bài viết sẽ chi bạn biết người mệnh thủy hợp cây gì và không hợp với cây gì.

Người mệnh thủy hợp cây gì?

Người mệnh thủy được sinh ra trong những năm sau đây và có bản mệnh tương ứng:

 • Người thuộc năm Bính Tý – là người sinh năm 1936, 1996 và Đinh Sửu – là người sinh năm 1937, 1997 mệnh Giản Hạ Thủy (nước suối chảy trong khe)
 • Người thuộc năm Giáp Thân – là người sinh năm 1944, 2004 và Ất Dậu – là người sinh năm 1945, 2005 mệnh Tuyền Trung Thủy (dưới giữa dòng suối)
 • Người thuộc năm Nhâm Thìn – là người sinh năm 1952, 2012 và Quý Tỵ là người sinh năm 1953, 2013 mệnh Trường Lưu Thủy (dòng nước lớn)
 • Người thuộc năm Bính Ngọ – là người sinh năm 1966, 2026 và Đinh Mùi – là người sinh năm 1967, 2027 mệnh Thiên Hà Thủy (nước trên trời)
 • Người thuộc năm Giáp Dần – là người sinh năm 1974, 2034 và Ất Mão – là người sinh năm 1975, 2035 mệnh Đại Khê Thủy (nước dưới khe lớn)
 • Người thuộc năm Nhâm Tuất – là người sinh năm 1982, 2042 và Quý Hợi – là người sinh năm 1983, 2043 mệnh Đại Hải Thủy (nước hải dương)

Người mệnh thủy hợp với những màu sắc sáng như xanh biển, bạch kim, xám, ghi. Vì thế mà khi chọn cây phong thủy thuộc mệnh thủy cần chọn những cây có thân ,lá, hoa có những màu như trên.

Một số loại cây tương sinh với mệnh thủy

Để chọn cây xanh phù hợp cho người mệnh thủy cần quan tâm đến những loại cây phù hợp, cây tương sinh thuộc mệnh kim (kim sinh thủy) và cây thuộc mệnh mộc (thủy sinh mộc)

 • Cây thuộc hành kim: cây lan ý, cây hạnh phúc, cây trầu bà đế vương, cây ngọc ngân..
 • Cây thuộc hành mộc: cây bàng Singapore, cây kim tiền, cây cau tiểu trâm, cây đại phú gia…

Cây lan ý

Cây lan ý còn có tên là huệ hòa bình. Cây có kích thước vừa hợp để bàn, trồng trong chậu nhỏ hoặc vừa đặt nơi phòng khách, bàn làm việc. Cây thích nước nên trồng thủy sinh là hợp nhất. Lá cây thon dài to, xanh tươi và bóng loáng. Hoa màu trắng như một cánh bướm chập chờn. Dáng cây đài cát, sang trọng là điềm may mắn, ôn hòa.

Trồng một chậu lan ý trong gia đình sẽ là lời cầu chúc cho hòa khí gia đình lúc nào cũng thuận thảo, trên kính dưới nhường, trong ấm ngoài êm. Cây lan ý đặt trong cơ quan, phòng làm việc sẽ đem lại điều suông sẻ, gắn kết trong nội bộ công ty, cơ quan.

Cây ngọc ngân

Cây ngọc ngân là đại diện của tiền tài, may mắn. Cây có kích thước vừa, nổi bật với những phiến lá dẹp xòa ra hình thoi. Những thân nhánh mọc chen nhau tạo thành khối đoàn kết và xòe tán lá rộng như những bàn tay chụm lại. Cây ngọc ngân rất thích hợp với người mệnh thủy vì lá của nó có màu xanh nhạt hai mép và trắng ở giữa.

Cây ngọc ngân dễ trồng, ưa tối và không kỵ sáng. Vì thế loài cây này tích trữ nhiều nguồn năng lượng tốt giúp gia chủ hóa giải những vận xui, đem đến điều may mắn.

Cây bàng Singapore

Cây bàng Singapore thuộc hành mộc, cây thuộc họ bàng kích thước nhỏ, tán lá to và cành cây vươn thẳng. chiều cao trung bình của cây từ 40cm đến 3m. Tùy thuộc vào mục đích trưng bày của mỗi người mà có cách chăm sóc khác nhau để cây đem lại dáng vóc như ý. Cây nhỏ có thể trồng trong chậu đặt ở ban công, phòng làm việc. Cây lớn hơn trồng có trước sân là lý tưởng nhất.

Cây bàng Singapore sang trọng, hiện đại rất thích hợp trồng ở những nơi có kiến trúc cao tầng hoặc nhà kính. Cây vừa có tác dụng lọc khí vừa tạo cảm giác thư giãn, hài hòa. Không chỉ thế cây bàng Singapore thuộc hành mộc rất phù hợp với người mạng thủy. Cây thu hút vượng khí, đem đến tiền tài, may mắn cho gia chủ. Bàng Singapore còn là biểu tượng của người ngay thẳng, chính trực vì thế nó thích hợp để làm quà tặng cho sếp.

Cây cau tiểu trâm

Cau tiểu trâm là cây phong thủy rất được ưa chuộng trồng trong nhà hoặc cơ quan. Theo khoa học, cây này có khả năng hấp thụ rất tốt những tia cực tím, ánh sáng từ máy tính và các thiết bị điện tử. Cây lọc không khí trong lành tạo cảm giác dễ chịu cho những người làm việc thường xuyên với máy tính.

Cau tiểu trâm có lá nhọn giúp xua đuổi tà khí nên phù hợp đặt bên ngoài cửa sổ hoặc trước cửa nhà. Lựa chọn cau tiểu trâm làm cây trồng cho mệnh thủy là đúng vì cây cau tiểu trâm màu sắc đẹp, xanh mướt thuộc hành mộc sẽ đem đến những điều thuận lợi cho các bạn.

Những loại cây không phù hợp với người mệnh thủy

Theo thuyết ngũ hành, thủy khắc hỏa và thổ sẽ khắc thủy nên khi chọn cây xanh để trồng, người mệnh thủy cần tránh một số cây có hoa, lá màu vàng, nâu, đỏ thuộc mệnh hỏa và xám, đen thuộc mệnh thổ.

 • Cây hồng môn
 • Cây trạng nguyên
 • Cây cẩm nhung
 • Cây đa búp đỏ
 • Cây lưỡi hổ