Mệnh hỏa hợp cây gì? Một số loại cây tương sinh với mệnh hỏa

Mệnh hỏa tượng trưng cho lửa. Lửa là nguyên tố khởi sinh vạn vật. Người mệnh hỏa có bản chất cứng rắn, nhiệt huyết, bản lĩnh. Ưu thế của người mệnh hỏa là sự sáng tạo, năng động, hướng ngoại. Tuy nhiên họ vẫn có những hạn chế như bốc đồng, cảm tính và bướng bỉnh. Hiểu được những đặc điểm nổi bật này để dùng những vật phong thủy khắc chế khuyết điểm, phát huy ưu điểm. Trong những vật phong thủy nên quan tâm đến cây phong thủy. Đó là những loài cây cảnh được trồng quanh nhà, trưng trên bàn, phòng khách…

Người mệnh hỏa hợp cây gì?

Người mệnh hỏa thuộc những ngũ hành nạp âm sau:

 • Người sinh năm Bính Dần (1926 – 1986) và Đinh Mão (1927 – 1987) Lư Trung Hỏa (Lửa trong lò)
 • Người sinh năm Giáp Tuất (1934 – 1994) và Ất Hợi (1935 – 1995) thuộc hành Sơn Đầu Hỏa (Lửa đầu)
 • Những người sinh năm Mậu Tý (1948 – 2008) và Kỷ Sửu (1949 – 2009) Tích Lịch Hỏa (Lửa sấm sét)
 • Những người sinh năm Bính Thân (1956 – 2016) và Đinh Dậu (1957 – 2017) thuộc hành Sơn Hạ Hỏa (Lửa ở dưới núi)
 • Những người sinh năm Giáp Thìn (1964 – 2024) và Ất Tỵ (1965 – 2025) Phú Đăng Hỏa (Lửa đèn dầu)
 • Những người sinh năm Mậu Ngọ (1978 – 2038) và Kỷ Mùi (1978 – 2038) thuộc Thiên Thượng Hỏa (Lửa trên trời)

Màu bản mệnh của người mệnh hỏa thuộc hành hỏa là đỏ, cam, hồng, tím. Trong ngũ hành, mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ nên người mạng hỏa tương sinh với màu sắc mệnh mộc như màu nâu gỗ, màu xanh lá. Khi chọn cây trồng phong thủy cho người mệnh hỏa cũng cần lưu ý chọn những cây thuộc hành hỏa hoặc những cây thuộc hành mộc.

Một số loại cây tương sinh với mệnh hỏa

Dựa trên mối quan hệ tương sinh, tương hợp, tương khắc. Người mệnh hỏa hợp cầy gì? nên chọn những loại cây cảnh sau để tăng thêm vượng khí, xua đuổi hun khí, đem đến may mắn.

 • Cây thuộc hành hỏa: cây cau đỏ, cây trạng nguyên, cây hồng môn, cây đa búp đỏ…
 • Cây thuộc hành mộc: kim tiền, cây đại phú gia, cây bàng Singaro, cây trúc nhật…

Cây cau đỏ

Cây cau đỏ thuộc họ nhà cau, có dáng thẳng đứng hướng đến mặt trời. Cây khá to nên thích hợp trồng ở lối vào nhà, trước sân, khuôn viên trước hoặc sau nhà ở, công ty..với khả năng chịu hạn, chịu được nhiều loại đất khác nhau mà không cần chăm sóc thường xuyên, cây cau đỏ là lựa chọn hàng đầu của những người mệnh hỏa.

Cây cau nhỏ mọc thành từng bụi, thân màu đỏ chính là màu hi vọng, may mắn và nhiệt huyết thuộc mệnh hỏa. Cau đỏ vừa sang trọng, lịch lãm lại vừa bắt mắt sẽ là điểm nhấn nổi bật cho nơi làm việc, nơi ở của bạn.

Cây đa búp đỏ

Cây đa búp đỏ có thể phát huy kích thước thành một cây gỗ lớn nếu được trồng ở điều kiện thông thoáng bên ngoài. Tuy nhiên khi sử dụng thành cây cảnh đặt trong nhà, đa búp đỏ vẫn đảm nhận tốt vai trò thanh lọc không khí, tạo cảnh quan đẹp và đem lại may mắn cho người mệnh hỏa.

Loài cây này tượng trưng cho sự trường tồn, dẻo dai, bền bỉ. Đó cũng là mong muốn của người thuộc hành hỏa để khắc chế tính bốc đồng, cảm tính. Ngoài ra ý nghĩa của những búp đỏ trên lá non còn gợi về ngọn lửa may mắn, hạnh phúc.

Cây trúc Nhật

Trúc Nhật gần giống với họ hàng nhà trúc. Trúc Nhật có thân mảnh mai nhưng khỏe khoắn, nhỏ bé nhưng đầy sức sống tượng trưng cho sự thanh cao, đài cát. Chính vì thế trúc Nhật được ưa chuộng trồng ở khuôn viên, phòng khách, sân trước hoặc đặt trên bàn tiếp khách ở khách sạn…

Cây trúc Nhật mang tâm thanh khiết, tĩnh lặng nên sẽ bổ sung cho người mệnh hỏa yếu tố này. Cây còn là lời nhắc nhở gia chủ về sự kiên nhẫn, lý trí khi làm bất cứ công việc nào.

Cây đại phú gia

Cây đại phú gia thuộc họ ráy ưa ẩm và bóng râm nên rất thích hợp trồng ở nhà kính,văn phòng. Lá cây có hình bầu dục, bảng to, mặt bóng xanh mượt. Thân cây vừa tạo cảm giác sum suê, no đủ.

Cây đại phú quý phát huy khả năng lọc khí, hấp thụ những tia sáng từ máy tính rất tốt. Cây tạo cảm giác thư giãn, bình yên giúp chủ nhân giải tỏa những áp lực công việc. Điều quan trọng là toàn thân cây đại phú gia có màu xanh mượt đầy đủ của mệnh mộc rất phù hợp với người hành hỏa.

Những loại cây không phù hợp với người mệnh hỏa

Mệnh hỏa không hợp với mệnh kim và thủy, đặc biệt là thủy nên khi chọn cây cảnh cho người mệnh hỏa cần lưu ý tránh những cây thuộc mệnh thủy và kim. Đó là những cây có màu sắc thuộc hành thủy như xanh biển, trắng, xám.

 • Cây bạch mã hoàng tử
 • Cây ngọc ngân
 • Cây trầu bà sữa
 • Cây lan ý
 • Cây kim tiền

Kết luận

Người mệnh hỏa thuộc hành nóng nên hợp với những loại cây trồng có màu đỏ, cam, hồng, tím hoặc màu xanh lá, xanh dương thuộc hành mộc. Nên cân nhắc khi chọn cây cảnh thuộc hành thủy và hành kim. Hi vọng những thông tin của bài viết sẽ giúp các bạn tìm ra được cây cảnh phù hợp với mình. Người mệnh hỏa hợp cây gì? Người mệnh hỏa nên trồng cây gì? Chắc chúng các bạn đã có câu trả lời.